Hôm nay tôi đọc được một bài viết khá hay, có ông Amir Phó Chủ tịch Công ty ALMA trả lời phỏng vấn đã nêu ra 3 kịch bản cho ngành du lịch Việt trong thời gian tới, cùng các cơ hội và thách thức đi cùng. Có lẽ trong khuôn khổ một bài phỏng vấn bên lề sự kiện hoặc do báo lựa chọn nội dung, không có quá nhiều thời gian cho ông này phân tích sâu thêm về mỗi kịch bản. Trong bài viết này tôi mạn phép bàn luận thêm xung quanh các kịch bản đó, đưa ra dự đoán cá nhân về khả năng nào có thể xảy ra nhất, và người dân như chúng ta nên chuẩn bị những gì.

Bài phỏng vấn tôi đã đọc

Bài phỏng vấn tôi đã đọc

Ông Amir – người trả lời phỏng vấn

Ông Amir – người trả lời phỏng vấn

Kịch bản tốt nhấtthế giới dập tắt được COVID-19, du lịch toàn cầu khởi sắc trở lại 

Đây là kịch bản quá đẹp và có thể nói là niềm mơ ước cho vô số người, vô số doanh nghiệp trong hay ngoài ngành du lịch. Tuy nhiên tôi không mấy lạc quan về tương lai sáng sủa này. Đến đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn đang là vấn đề nổi cộm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việc các nước đưa vắc xin vào phòng chống dịch là một bước tiến đáng kể, song vẫn cần khoảng thời gian nhất định để đa số người dân được tiêm phòng bệnh – chưa bàn đến chất lượng thực sự của vắc xin. Các hoạt động, báo cáo của WHO còn bị chỉ trích và đặt câu hỏi không ít. Tôi cho rằng dịch bệnh có thể lắng dịu nhưng hoàn toàn bị dập tắt là điều khó xảy ra trong tương lai gần.

Ví dụ như ở Mỹ: Các phương tiện truyền thông đưa tin con số “đã giảm” làm nhiều người có cảm giác dịch bệnh đang lắng xuống. Nhưng thực tế chỉ là “giảm so với thời điểm bùng phát hồi tháng 1” và vẫn còn xa để tiệm cận mức sạch dịch. Nhìn sơ đồ trên quý vị có thể thấy hàng ngày vẫn có 60-80 ngàn ca bệnh mới và đang trên đà tiếp diễn. Nếu kịch bản này thực sự xảy ra, du lịch phát triển, tôi cùng quý vị có thể tận hưởng các chuyến đi, các khuyến mãi bùng nổ. Tôi khuyên quý vị không nên mất cảnh giác mà quên đi đề phòng dịch bệnh trở lại.

Kịch bản thứ 2: Chỉ một số nước kiểm soát được dịch, hình thành các khối giao thương

Theo dự đoán cá nhân của tôi, nhiều khả năng bức tranh du lịch 2021/2022 sẽ đi theo phác thảo của kịch bản thứ 2: Chỉ một số nước kiểm soát được dịch, phục hồi tốt sau dịch và sẽ hình thành nên các khối giao thương quốc tế. Vậy cơ hội nào cho Việt Nam chúng ta trong hoàn cảnh đó? Báo cáo “Con đường phục hồi kinh tế” của GlobalData chỉ ra rằng các quốc gia châu Á có triển vọng phục hồi tốt hơn các nước châu Âu. Trung Quốc, quốc gia đầu tiên trải qua đại dịch COVID-19 và cũng là là quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại, sẽ là nhân tố thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu vào năm 2021. Sớm đối mặt và vượt qua COVID-19 Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ là những quốc gia châu Á khác hứa hẹn có nhiều thuận lợi trên con đường hồi phục.

Đây là bảng đánh giá sự phục hồi kinh tế của các quốc gia. 10 vị trí đầu tiên 100% là các nước châu Á, nhiều nước rất gần Việt Nam chúng ta. Tuy không được nhắc đến trong danh sách này nhưng không thể phủ nhận rằng Việt Nam là một trong các quốc gia đi đầu về phòng chống dịch bệnh, đã được nhiều nước công nhận và bày tỏ muốn học tập. Vì vậy việc chúng ta có tên trong khối giao thương của các nước kiểm soát tốt dịch là điều tôi khá chắc chắn.Vậy theo kịch bản 2, thông thương kinh tế du lịch giữa các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ phát triển mạnh. Chúng ta sẽ chuẩn bị đi du lịch châu Á là chính. Ông Amir cũng nhắc đến việc “khách Timeshare sẽ có lợi thế hơn một chút vì có thể trao đổi kỳ nghỉ thông qua mạng lưới quốc tế uy tín”. Tôi đã tìm hiểu về Timeshare, đây là tên gọi khác của mô hình nghỉ dưỡng Sở hữu kỳ nghỉ. Đúng là khách sở hữu kỳ nghỉ sẽ có một quyền gọi là trao đổi kỳ nghỉ để đi các resort trong mạng lưới liên kết với nơi đã bán gói sở hữu kỳ nghỉ cho họ, quý vị có thể tham khảo thêm mô hình này.

Kịch bản tệ hơn: tình hình dịch bệnh tiếp tục căng thẳng trên toàn thế giới.

Cá nhân tôi không cho rằng tình hình sẽ ngày càng bi đát hơn đến mức “nát bét”. Tuy nhiên không gì là không thể, chúng ta vẫn phải chuẩn bị tốt để sẵn sàng cho mọi hoàn cảnh. Trong bài báo, ông Amir cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy du lịch nội địa và nhắc đến một số xu hướng như du lịch gia đình, du lịch nhóm, chọn điểm đến cao cấp… Tôi hoàn toàn đồng ý với việc đặt xu hướng du lịch gia đình lên đầu tiên. Tôi nhớ đã đọc một báo cáo của công ty Outbox Consulting về việc đa số người được hỏi cho biết họ muốn đi du lịch cùng gia đình. Bản thân tôi và và nhiều bạn bè, người thân cũng quanh cũng là những người yêu du lịch. Chúng tôi đều cho rằng những chuyến nghỉ dưỡng cùng gia đình sau thời kỳ dịch bệnh căng thẳng là những món quà quý mọi người dành cho nhau. Xin bổ sung thêm xu hướng du lịch xanh, du lịch về với thiên nhiên để quý vị tham khảo.

Resort theo mô hình sở hữu kỳ nghỉ đáp ứng đủ tiêu chí: cao cấp – chan hòa với thiên nhiên – dành cho gia đình

Resort theo mô hình sở hữu kỳ nghỉ đáp ứng đủ tiêu chí: cao cấp – chan hòa với thiên nhiên – dành cho gia đình

Chúng ta sẽ chờ đợi chính sách ưu đãi, kích cầu du lịch từ các doanh nghiệp và điểm đến nội địa. Tôi xin gợi ý các nhóm địa điểm du lịch thân thiện với thiên nhiên, thích hợp cho gia đình như các vườn quốc gia, các resort hoạt động theo mô hình Sở hữu kỳ nghỉ, các khu du lịch sinh thái…

Kết

Như vậy trong 3 kịch bản cho du lịch Việt mà ông Amir đưa ra, quan điểm của tôi nghiêng về kịch bản thứ 2: Chỉ một số nước trên thế giới kiểm soát được dịch bệnh – trong đó có Việt Nam. Các nước này sẽ hình thành các khối giao lưu thương mại và du lịch. Thời gian tới bên cạnh du lịch nội địa, chúng ta có thể bắt đầu đi du lịch châu Á. Nếu quý vị có dự đoán khác, hãy comment cùng thảo luận nhé! Ngoài ra, một lần nữa tôi xin nhắc lại: dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng nên thực hiện tối đa các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi bệnh dịch. Chúc quý vị tươi vui và sẵn sàng lên đường du lịch!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây