1. Review về đơn vị cung cấp và sự ra đời gói SHKN

Trước tiên phải công nhận Crystal Bay là một trong các tập đoàn đang phát triển rực rỡ nhất tại Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực bất động sản, du lịch và lữ hành. Tập đoàn này được biết đến với các business nổi bật trong việc xây dựng hệ sinh thái du lịch, tận dụng lợi thế về thiên nhiên của nước ta để phát triển thành ngành du lịch cao cấp.

Với hệ thống resort, quần thể nghỉ dưỡng của Crystal Bay thì sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ chỉ là một phần trong hệ sinh thái của họ. Từ góc nhìn người kinh doanh thì đây là một cách để họ tối ưu quỹ phòng, thêm một cách “cho thuê” phòng/villa bên cạnh phương thức thuê lẻ truyền thống. Như vậy sự ra đời của Sở hữu kỳ nghỉ Crystal rất khác với các công ty mà SHKN là core, ví dụ như SHKN của Alma Vịnh Thiên Đường (TCCS đã review đầu tiên trong chuỗi bài về SHKN). Alma được coi là tiên phong về SHKN ở Việt Nam. Công ty Alma Vịnh Thiên Đường sinh ra chỉ để cung cấp dịch vụ Sở hữu kỳ nghỉ (không có buôn bán cho thuê bất động sản truyền thống) và resort Alma được xây dựng đo ni đóng giày để phục vụ khách SHKN. Với xuất phát điểm như vậy, tất cả hoạt động kinh doanh, chương trình ưu đãi, chăm sóc khách hàng sẽ tập trung phục vụ khách SHKN. Còn nếu SHKN chỉ là sản phẩm phái sinh dựa trên tình hình công suất phòng thì lại là chuyện khác.

SHKN Alma tiên phong lĩnh vực SHKN SHKN Alma tiên phong lĩnh vực SHKN

SHKN Alma tiên phong lĩnh vực SHKN

Riviera Resort của Crystal Bay

Riviera Resort của Crystal Bay

Cũng vì lý do Alma là đầu tàu của SHKN Việt nên bài viết sẽ nhắc nhiều đến Alma như tiêu chuẩn khi review Crystal, dưới góc nhìn người dùng gói SHKN.

2. Review hình thức cung cấp quyền nghỉ dưỡng

Nếu như Alma cung cấp quyền nghỉ dưỡng cho Chủ sở hữu qua các hợp đồng đã xác định thứ tự tuần nghỉ và xác định hạng căn hộ tại Alma resort (ở hình thức này còn gọi là home resort, sản phẩm SHKN của Crystal lại hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hành thẻ định danh mua trước các đêm nghỉ, với các cấp hạng phòng 3*- 4*- 5* (tương tự hình thức phát hành thẻ của FLC Holiday). Khi mua một thẻ này, khách chỉ cầm chắc trong tay số lượng đêm nghỉ và hạng phòng nghỉ, còn cụ thể phòng ở đâu, ngày tháng nào thì chưa xác định. Không có một home resort nào chờ sẵn mà trước khi lên đường đi nghỉ, khách sẽ phải chọn một resort nào đó trong hệ thống và gửi đăng ký sử dụng. Với nhiều dân công sở hay văn phòng trung lưu, có gia đình con cái bận rộn rồi thì việc sắp xếp công việc và bon chen đặt phòng còn có khả năng gây stress thêm… nên nhiều người sau khi mua thẻ lại ước giá mà đã chọn kiểu hợp đồng cố định tuần – anh chị em nên tham khảo. Ngược lại thì hệ thống liên kết trong nước của Crystal có đến 1.000 điểm đến, mọi người tha hồ lựa chọn. Theo lý thuyết, mỗi công ty, đơn vị đều chọn một số giá trị cốt lõi làm nền tảng trong hoạt động và kinh doanh. Trong 4 giá trị Crystal khẳng định về mình, đáng chú ý có giá trị thứ 2: “Sáng tạo” được họ thể hiện khá rõ trong các khía cạnh liên quan đến gói SHKN. Theo họ, “sự sáng tạo sẽ làm cho những vùng đất mới hoang sơ trở thành một nơi đầy hứa hẹn và đem đến giá trị về lợi ích cao, giống như hoa nở trên mặt đất đang cằn khô, làm sản phẩm trở nên cuốn hút”. He he và thế là họ cho sản phẩm “nở hoa” thật! Đây là tên các loại thẻ thành viên Crystal Holidays:

Ngoài ra Crystal mới phát hành thẻ ActivePass, áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý và vận hành ngay khi vừa ra mắt. TCCS đánh giá Crystal khá tân tiến khi tích hợp công nghệ và đưa vào sử dụng app dành riêng cho member. Thời đại số mà, cứ công nghệ vào là tôi ưng!

Mẫu thẻ Hoa Sen – thẻ cao cấp nhất trong hệ thống membership Crystal Holidays

Mẫu thẻ Hoa Sen – thẻ cao cấp nhất trong hệ thống membership Crystal Holidays

App Crystal Holidays

App Crystal Holidays

Review app:

App này chức năng chính gần giống các app booking. Cơ bản vào app bạn vẫn làm các thao tác quen thuộc khi đặt phòng như chọn khu vực, ngày đi, app sẽ hiện điểm đến còn trống kèm info, rating… Ngoài giao diện cục mịch và main colour vàng khè thì app tương đối hữu dụng để giúp đăng ký phòng, khám phá địa điểm và sử dụng các dịch vụ trọn gói khác. Đây gần như là cách duy nhất và nhanh nhất để lựa chọn phòng nghỉ khi khách hàng muốn sử dụng. Các khách trẻ và cập nhật công nghệ có lẽ sẽ hoan nghênh app này. Ngược lại, với những người lớn tuổi hoặc lowtech một chút, bắt họ phải dùng app thì cũng khá là thử thách đây. TCCS đã thử liên hệ email, fanpage, hotline để được trợ giúp về việc chọn phòng nhưng không tốc độ kết nối không thể đánh giá là nhanh được. Có một điều người viết tự thấy khó hiểu là dường như Crystal rất hạn chế nhắc về gói dịch vụ của mình dưới tên gọi “Sở hữu kỳ nghỉ”. Trên các kênh chính thống và PR, họ thường dùng các từ như “thẻ kỳ nghỉ Crystal”, “thẻ du lịch thông minh” mặc dù về bản chất đây cũng được coi là Sở hữu kỳ nghỉ, ngoài ra nhắc đến Sở hữu kỳ nghỉ ở Việt Nam nhiều người cũng nghĩ đến gói dịch vụ Crystal Holidays. Ai biết lý do nói tôi tôi mời ly riệu.

Trang chủ Crystal Holidays cũng không gọi tên sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ

Trang chủ Crystal Holidays cũng không gọi tên sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ

3. Review cách mua gói SHKN và review điểm đến:  

Review cách mua gói SHKN: Gói dịch vụ và thẻ kỳ nghỉ Crystal Holidays có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Crystal Bay và phân phối qua một đơn vị độc quyền là Công ty Cổ phần Timeshare Việt Nam. Tuy không đến mức bị fake nhiều như FLC phân phối qua hệ thống đại lý (gần đây đã có tình trạng một số tổ chức mạo nhận là đối tác phân phối của FLC để lừa đảo), khả năng xảy ra drama ở khâu này vẫn >0. Với gói SHKN Alma, việc chào bán, tư vấn và giao dịch được thực hiện trực tiếp bởi công ty chủ đầu tư là Alma Vịnh Thiên Đường, ở ngay tại văn phòng công ty này và không có chỗ cho kẻ mạo danh trục lợi.

Review điểm đến:Thẻ Crystal không xác định trước điểm sử dụng kỳ nghỉ nên bài này sẽ không review một resort cụ thể mà sẽ đánh giá chung hệ thống điểm đến. Trong Việt Nam: khách hàng có thể lựa chọn trong số 1.000 khách sạn, resort – con số khá ấn tượng đấy chứ. Nhưng note thêm chút là các điểm đến này bao gồm cả 3* chứ không phải hoàn toàn 4-5* đâu nhé. Nhiều khách không để ý mua rồi mở app lên xem list điểm đến mới thắc mắc sao có cả 3* he he.

Danh sách điểm đến có nhiều khách sạn 3*

Danh sách điểm đến có nhiều khách sạn 3*

Điểm đến trong hệ thống khá đa dạng. Tuy nhiên với số lượng điểm đến lớn và chất lượng trải từ trung đến cao, anh chị em phải tìm hiểu lựa chọn kỹ càng trước khi book phòng. Về tiếp đón tại điểm đến: khi biết mình đi qua thẻ Crystal thì nói chung khách sạn họ cũng phục vụ chu đáo, hướng dẫn tận tình. Không quá VIP nhưng mà oke. Về trao đổi kỳ nghỉ quốc tế, Crystal là thành viên mạng lưới World Hotels – hiệp hội khách sạn thế giới. World Hotels được cho là có 100.000 địa điểm sử dụng kỳ nghỉ tại 100 quốc gia. Rất tiếc thông tin về tổ chức này khá là ít ỏi (kể cả bằng tiếng Anh), bản thân người viết bài cũng chưa có dịp tự mình trải nghiệm để review. Trên thế giới, uy tín nhất hiện nay vẫn là RCI (Resort Condominium International Inc. – Tổ chức Trao đổi Kỳ nghỉ Thế giới). Đây là cái tên bảo chứng cho các kỳ trao đổi mãn nguyện nhất tại các resort, khách sạn sang trọng nhất như Hilton, Four Seasons, Hyatt, Marriott, Starwood hay ở Việt Nam là Alma Vịnh Thiên Đường và FLC. Trong đó Alma là đối tác gia nhập RCI sớm nhất Việt Nam và có số lượt trao đổi kỳ nghỉ thành công đang đứng top.

4. Review chất lượng gói SHKN

Cảm nhận đầu tiên của TCCS về SHKN của Crystal là họ đang tốn hơi nhiều công sức cho những thứ hoa mỹ lung linh bên ngoài và dịch vụ phụ trợ mà lơi lỏng về sản phẩm chính là trải nghiệm nghỉ dưỡng của khách. Phải nói rằng, nhờ là một phần trong hệ sinh thái Crystal và được liên kết với nhiều đơn vị dịch vụ lớn ở Việt Nam mà member Crystal Holidays được hưởng khá nhiều đặc quyền: – Có thể sử dụng thẻ ActivePass để đặt các dịch vụ du lịch khác do Crystal Holidays cung cấp như vé máy bay, đặt tour, nhà hàng, du thuyền… TCCS đánh giá các offer này tương đối toàn diện. Bạn có thể lên 1 kế hoạch chuyến đi hoàn toàn với thẻ này. – Quyền ưu tiên mua 1 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng (biệt thự, căn hộ dịch vụ, condotel) tại các dự án do Crystal Bay làm chủ đầu tư. – Miễn phí bảo hiểm du lịch toàn cầu, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe hàng năm. – Được cam kết mua lại thẻ với giá cao hơn giá trị phát hành, ở mức lãi suất 6%/giá gốc/ năm. TCCS chưa có review về lãi suất này vì các thẻ kỳ nghỉ Crystal mới được phát hành hồi 2018 và chỉ được mua lại sau 24 tháng, thực tế cũng chưa có thông tin về việc một chủ thẻ nào đã bán lại thành công. Thực tế chất lượng dịch vụ cũng có nhiều vấn đề: – Tốc độ hỗ trợ không nhanh chóng. Khách kêu “chờ mòn mỏi ở Crystal Holiday không ai hỗ trợ”. – Khách thường xuyên ý kiến trên các nhóm hội FB xoay quanh câu hỏi: Tại sao danh sách nghỉ có cả phòng 3* (có lẽ khi tư vấn họ đã không được lưu ý điểm này), còn phòng không, có đặt được không… – Promo có phần thái quá về các lợi ích tài chính, ví dụ: khẳng định “mức chi phí rẻ hơn 50%-70%, ổn định trong suốt thời hạn thẻ so với du lịch thông thường” nhưng tại sao có con số khủng này thì chưa có giải thích hay dẫn giải cụ thể. Ngoài ra: cam kết trả lãi suất tín dụng 5% trong 3 năm đầu nhưng bị member phản ánh “hẹn lần hẹn lữa mãi không xong”, chưa trả lãi. Ngoài ra một trong các ý nghĩa cốt lõi nhất của SHKN là tạo ra truyền thống du lịch cho gia đình thì ít thấy được nhắc tới ở gói sản phẩm của Crystal. Dễ hiểu thôi vì điều này là thế mạnh của các gói SHKN fix ngày tháng và loại phòng (như của Alma hay LiV). Khi đã fix lịch để mọi người trong nhà chủ động sắp xếp và gác lại mọi công việc để đi nghỉ thì mới đúng ý nghĩa “lời hẹn ước của gia đình” mà SHKN hướng tới. Với Crystal, sự chắc chắn và tính routine này có phần bị giảm đi, thay vào đó là tính linh hoạt phù hợp hơn với những người ưa thay đổi, thích đi đó đây liên tục.

SHKN Alma đúng nghĩa kỳ nghỉ cao cấp dành cho gia đình

SHKN Alma đúng nghĩa kỳ nghỉ cao cấp dành cho gia đình

Nhìn chung gói dịch vụ của Crystal được promo như một “tấm vé thông hành” để dễ dàng bay nhảy khắp nơi, là khoản đầu tư sinh lời tạo lãi suất chứ ít thấy bóng dáng một số lợi ích cơ bản nhất của SHKN như tạo truyền thống du lịch, gắn kết gia đình… Ờ thì đấy là cách họ giới thiệu sản phẩm, không có đúng sai, tôi chỉ đang nhận xét he he…

Kết luận

– Sản phẩm SHKN (phát hành dưới dạng thẻ kỳ nghỉ) không phải là sản phẩm được tập trung phát triển tối quan trọng của tập đoàn Crystal. – Cách cung cấp quyền nghỉ dưỡng qua thẻ membership: khá linh hoạt, nhiều hạng thẻ để lựa chọn. – Cần cải thiện: trải nghiệm nghỉ dưỡng thực tế đa phần không quá xuất sắc, ít tận dụng các lợi thế sẵn có của mô hình SHKN. – Ưu thế: chính sách đặt phòng linh hoạt, có nhiều giá trị gia tăng, áp dụng công nghệ tiện lợi.

Ai nên quan tâm SHKN Crystal Holidays: 

– Người năng động, đi nhiều, thích tận hưởng, thích khám phá nhiều điểm đến mà không yêu cầu toàn bộ điểm đến phải là 5*. – Người thích sự linh hoạt, thích thay đổi hoặc không muốn có một kế hoạch nghỉ dưỡng cố định hàng năm. – Người chỉ quan tâm đến du lịch, không quá quan trọng về tên gọi, ý nghĩa, giá trị SHKN nguyên thủy. – Người quan tâm đến đầu tư bất động sản. – Công dân thời đại số, thoải mái với việc sử dụng các ứng dụng công nghệ.

Ai chưa nên mua: 

– Người mong đợi có được những trải nghiệm tốt nhất của SHKN hay những kỳ nghỉ ấm cúng dành cho gia đình. Nên tham khảo Alma – SHKN dành cho gia đình tốt nhất hiện nay. – Người lớn tuổi, người không thông thạo công nghệ, chưa biết tìm hiểu thông tin online. – Người muốn trải nghiệm dịch vụ và resort hoàn toàn 5*. Nếu muốn tham gia mạng lưới trao đổi kỳ nghỉ gồm các resort thành viên cao cấp nhất trên thế giới, hãy chọn SHKN của một đơn vị đối tác RCI – mạng lưới trao đổi kỳ nghỉ lớn nhất thế giới (Alma hoặc FLC).

3 BÌNH LUẬN

  1. Tôi book phòng nghỉ dưỡng theo quyền lợi của voucher do công ty crystal cung cấp nhưng được yêu cầu gửi hình chụp 2 mặt của voucher và sau đó thông báo nhết quỹ phòng cho voucher, sau đó công ty không trả lời email của tôi. Liệu có gì bất thường ở đây. Tất cả các người quen của tôi đều đặt câu hỏi vậy, và chắc chắn họ không bao giờ tham gia các chương trình/dịch vụ do crystal cung cấp.

  2. Gần đây có Holidays Việt Nam cũng bán gói SHKN
    Họ cam kết là dịch vụ ưu Việt nhất của Việt Nam. Đề nghị ad tìm hiểu và có bài so sánh giùm CĐM. Thanks !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây