Tại hội thảo kinh tế chia sẻ do CIEM Việt Nam (Viện nghiên cứu quản lý trung ương) tổ chức, trong “báo cáo mô hình timeshare: thực trạng & giải pháp” của nhóm nghiên cứu SMARTS, hình thức sở hữu kỳ nghỉ xuất hiện tại Mỹ từ năm 1965 với resort đầu tiên là Hilton Hale Kaapapali triên đảo Maui, Hawaii. Hiện nay, sở hữu kỳ nghỉ (hay còn được biết đến với tên gọi timeshare) đã xuất hiện trên 180 quốc gia với mạng lưới lên tới 7.400 resort trên khắp thế giới.

Thống kê của ARDA – Hiệp hội phát triển resort Hòa Kỳ, có tới 1.570 resort trên toàn lãnh thổ nước Mỹ với hơn 205.100 đơn vị phòng, trung bình 131 đơn vị phòng trên mỗi resort được sử dụng trong ngành công nghiệp timeshare, với hiệu suất sử dụng phòng lên tới 81%. So với trung bình tỉ lệ khai thác phòng toàn hệ thống khách sạn hiện nay vào khoảng 60 – 65%. Có thể thấy, timeshare chính là một trong những giải pháp lý tưởng để giải quyết việc tăng tỉ lệ lấp đầy phòng cho các khách sạn & khu nghỉ dưỡng có khai thác mô hình kinh tế chia sẻ này.

Tiềm năng của ngành công nghiệp này tại Việt Nam là rất lớn.Khái niệm timeshare gần như lần đầu tiên được đề cập đến vào năm 2000. Hiện nay khái niệm sở hữu kỳ nghỉ đang dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt hơn. Sân chơi timeshare bắt đầu chứng kiến sự gia nhập của các chủ đầu tư gốc Việt bên cạnh chủ đầu tư nước ngoài tiên phong đưa sản phẩm này vào thị trường. Có thể thấy, nổi bật trong thị trường nghỉ dưỡng vài năm trở lại đây, FLC đang là tên tuổi mới nổi. Thương hiệu này đang sở hữu một chuỗi các khu du lịch, các quần thể du lịch quy mô lớn ôm trọn nhiều bãi biển đẹp trên khắp đất nước Viêt Nam. Đơn vị này tham gia vào thị trường timeshare với gói sản phẩm mang tên FLC Holiday. Việc sở hữu & vận hành một chuỗi sản phẩm bất động sản với khối lượng đơn vị nghỉ lên đến hàng ngàn phòng thì việc vận hành hoạt động theo mô hình khách sạn đi kèm với mô hình sở hữu kỳ nghỉ là một giải pháp, nhằm giải quyết công suất lấp phòng tối ưu. Đây cũng chính là một xu hướng tất yếu trên thế giới.

FLC Holiday – trực thuộc tập đoàn FLC

Tập đoàn FLC được biết đến là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề: luật, bất động sản, gần đây là hàng không…… Đăc biệt, mảng nghỉ dưỡng với các quần thể, các khu nghỉ dưỡng quy mô lớn góp phần làm nổi danh tên tuổi FLC. Điểm danh một số quần thể khu nghỉ dưỡng của FLC:

STT

Khu nghĩ dưỡng

địa điểm

quy mô

HẠNG MỤC ĐẦU TƯ

1

FLC Sầm sơn Thanh Hóa

Đường Hồ Xuân Hương , thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Gần 300ha

Sân Golf 18 hố dạng links 

Khu nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp FLC Luxury Resort Samson, gồm 67 căn biệt thự nghỉ dưỡng các loại Pool Suite, Seaview, Pool Villa .

Bể bơi nước mặt: 5.100m2

Khách sạn 5 sao FLC Luxury Hotel Sam Son, gồm 350 phòng nghỉ

Khách sạn 5 sao FLC Grand Hotel Samson, gồm 586 phòng nghỉ

Trung tâm hôi nghi quốc tế 1.300 chỗ

2

Khu tổ hợp thể thao & giải trí công cộng đa chức năng FLC Luxury Resort Vĩnh Phúc (FLC Vĩnh Phúc)

xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

216ha

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Khách sạn đạt chuẩn 5 sao quốc tế Học viện Golf Khu tâm linh Khu công viên giải trí Công viên động vật hoang dã Khu nhà hàng, Sân tennis, Nhà phụ trợ cho khách sạn Nhà truyền thống 3 gian Bể bơi & quầy bar ngoài trời Khu vườn thượng uyển, bến thuyền, vườn hoa…

3

Quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn, Bình Định

Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

1.300ha

Khách sạn FLC Luxyry Hotel Quy Nhơn: gần 1.000 phòng FLC Luxury Resort Quy Nhơn: hơn 500 căn biệt thự FLC Golf Links Quy Nhơn: 36 hố Bể bơi ngoài trời Trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ Công viên động vật hoang dã Khách sạn The Coastal Hill quy mô lên tới 1.500 phòng

4

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long, Quảng Ninh

phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

157 ha

Sân golf 18 hố Trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ Khách sạn FLC Grand Hotel Hạ Long: 649 phòng khách sạn Khu biệt thự nghỉ dưỡng: hơn 300 căn biệt thự Club House Bể bơi vô cực

FLC Hạ Long góp phần làm sôi động thị trường du lịch tiềm năng bâc nhất các tỉnh phía bắc Việt Nam

FLC Hạ Long góp phần làm sôi động thị trường du lịch tiềm năng bâc nhất các tỉnh phía bắc Việt Nam

Trên đây là một số khu nghỉ dưỡng FLC triển khai. Ngoài ra, chủ đầu tư này còn sở hữu quỹ đất đẹp tại các vùng biển Viêt Nam như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Gia Lai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… Ra mắt vào cuối năm 2017, FLC Holiday là đơn vị trực thuộc Tập đoàn FLC hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu kỳ nghỉ. Thương hiệu được biết tới với những dòng sản phẩm độc đáo, linh hoạt được nghiên cứu kỹ lưỡng trên thói quen du lịch và nghỉ dưỡng khá đặc thù của khách hàng Việt. Đó là sự tối ưu về chính sách phòng cũng như thời gian nghỉ dưỡng linh hoạt. FLC Holiday cho ra ba dòng sản phẩm mới ngày 14/04/2019. Sản phẩm này đem lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng Sở hữu kỳ nghỉ. FLC Jasmine Membership và FLC Camellia Membership dành cho khách hàng lựa chọn nghỉ dưỡng tại căn hộ khách sạn với thời gian sở hữu linh hoạt; FLC Peony Membership là dòng sản phẩm cao cấp dành cho khách hàng lựa chọn nghỉ dưỡng tại villa. Bà Nguyễn Ngọc Hoa – phó giám đốc FLC Holiday cung cấp: “một trong những điểm khác biệt lớn nhất của ba dòng sản phẩm mới là thời gian sở hữu. Nếu trước đây, thị trường đã quen với các sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ trọn đời hoặc dài hạn (khoảng 40-50 năm) thì với những sản phẩm mới này, FLC Holiday cho phép khách hàng mở rộng thời gian Sở hữu kỳ nghỉ trong những thời hạn mới đa dạng hơn nhiều với  5 năm, 10 năm hay 15 năm. Thời gian sở hữu đa dạng hơn đồng nghĩa với chi phí sở hữu cũng linh hoạt và đa dạng hơn” Theo quan sát của người viết, nhóm sản phẩm đa dạng với kỳ nghỉ ngắn hơn của FLC Holiday sẽ đáp ứng nhu cầu về khả năng tài chính của nhóm dân số trung lưu của Việt Nam đang ngày một phát triển. Nhờ vậy, chất lượng các chuyến du lịch, kỳ nghỉ gia đình sẽ ngày một cải thiện. Người tiêu dùng tiệm cận gần hơn với các trải nghiệm về kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Có lẽ, chiến lược đa dạng sản phẩm này của FLC holiday sẽ giúp sở hữu kỳ nghỉ – một hình thức kinh tế chia sẻ vốn đã phổ biến trên thế giới, sẽ trở nên gần gũi & quen thuộc hơn thị trường, người tiêu dùng Việt. Thông tin từ chủ đầu tư này, khách hàng sử dụng FLC Holiday có thể nghỉ dưỡng tại bất cứ quần thể nghỉ dưỡng nào thuộc hệ thống FLC như FLC Vĩnh Phúc, FLC Sầm sơn, FLC Quy Nhơn & các quần thể nghỉ dưỡng khác đang được FLC triển khai trên toàn quốc. RCI (Resort Condominium Interntional Inc) là đối tác liên kết của FLC Holiday. Các chủ sở hữu kỳ nghỉ FLC Holiday có cơ hội tận hưởng các kỳ nghỉ dưỡng trong mạng lưới hơn 4.000 resorts trên toàn thế giới.

Công ty Vịnh Thiên Đường – sở hữu kỳ nghỉ ALMA

Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường, đơn vị tiên phong, đưa mô hình sở hữu kỳ nghỉ vào thị trường Việt Nam từ năm 2013. Công ty này là nhà đầu tư & phát triển khu du lịch Alma resort. Khu nghỉ dưỡng Alma Resort được vận hành & phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế của mô hình sở hữu kỳ nghỉ trên thế giới.

Alma Resort trải dài gần 1km tiếp giáp bãi biển khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa

Alma Resort trải dài gần 1km tiếp giáp bãi biển khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa

STT

KHU NGHĨ DƯỠNG

đỊA ĐIỂM

QUY MÔ

hẠNG MỤC ĐẦU TƯ

1

Alma Resort

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Hàng chục tiện ích nội khu đáp ứng nhu cầu vui chơi của cá gia đình nhiều thế hệ: Lounge Alma Garden Nhà hàng La Casa Nhà hàng Asiana Khu ẩm thực Nhà hàng Atlantis Siêu thị Alma Khu mua sắm The American Bar Pool Bar Beach Bar Karaoke Rạp chiếu phim Trung tâm hội nghị Câu lạc bộ trẻ em Bể bơi sân chơi trẻ em CLB Thanh Thiếu Niên Bảo tàng Khoa học Văn phòng sở hữu kỳ nghỉ Khu vui chơi giải trí Sân khấu ngoài trời Công viên nước Splash Sân tập Golf Bắn cung Quần vợt, Bóng rổ, bóng chuyền bóng đá Bóng chuyền bóng đá bãi biển Gym – Le Spa Thể thao dưới nước

Khu vui chơi công viên nước luôn là điểm hút các bạn nhỏ vui chơi cả ngày không muốn rời

Khu vui chơi công viên nước luôn là điểm hút các bạn nhỏ vui chơi cả ngày không muốn rời

Điểm đặc biệt trong sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ Alma là kỳ nghỉ được thiết kế theo mô hình phù hợp với phần đông các gia đình nhiều thế hệ. Các hoạt động của khu nghỉ dưỡng đều đảm bảo sự tiện nghi & tính phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Các tiện ích nội khu được phân loại để phù hợp với từng nhóm đối tượng. Alma resort được thiết kế như một khu du lịch thu nhỏ, đáp ứng nhu cầu của từng thế hệ. Chia sẻ từ một vị đại diện của Alma “mọi tiện ích đều được thiết kế mang tính đặc thù, đáp ứng nhu cầu của từng thế hệ. Với trẻ nhỏ & thanh thiếu niên, chúng tôi công viên nước riêng, phòng chiếu phim, câu lạc bộ khoa học, khu vui chơi dành cho trẻ em, khu trò chơi thực tế ảo…. Đối với người lớn, chúng tôi có spa, phòng tập Gym, sân tập golf, sân chơi tennis, sân bóng đá, bóng chuyền bãi biển, bắn cung & các môn thể thao trên biển như chèo thuyền kayak và lướt ván body board… Alma Resort còn thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn kết cho gia đình như trò chơi thả diều, vẽ tranh… những hoạt động này chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho cả gia đình so với các khu nghi dưỡng khác”. Bằng việc tham gia vào mạng lưới RCI, các chủ sở hữu có cơ hội trải nghiệm du lịch trong mạng lưới resorts trên toàn thế giới khi lựa chọn sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ Alma. RCI (Resort Condominium Interntional Inc)– tổ chức trao đổi kỳ nghỉ thế giới được thành lập tại New York (Mỹ) từ năm 1974 với gần 45 năm phát triển. Mỗi năm, RCI thực hiện thành công khoảng 1,7 triệu lượt đặt phòng và luôn luôn có 750.000 phòng lưu trú sẵn sàng cho du khách ở bất cứ thời điểm nào nhờ có mạng lưới hơn 4.300 khu resorts nổi tiếng tại 110 quốc gia trên khắp thế giới. Hiên nay, RCI đang liên kết với 6 doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tổng hợp thông tin về gói sản phẩm sở hữu kỳ nghỉ của FLC Holiday & sở hữu kỳ nghỉ Alma, có thể thấy ưu điểm của FLC Holiday chính là việc phân tách thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau, đặc biệt là thời hạn của sản phẩm. Vì vậy sẽ phù hợp với đa dạng với nhiều nhóm khách hàng với mức tài chính đa dạng theo 5 năm – 10 năm – 20 năm cùng mạng lưới hệ thống resort khắp các miền bắc, trung, nam tại Việt Nam.

Một trong chuỗi hồ bơi ngoài trời – các dịch vụ tiện ích công cộng tại Alma resort

Một trong chuỗi hồ bơi ngoài trời – các dịch vụ tiện ích công cộng tại Alma resort

Bên cạnh đó, sở hữu kỳ nghỉ Alma do chủ đầu tư nước ngoài, họ mang tới Việt Nam sản phẩm sở hữu kỳ nghỉ đã phổ biến trên thế giới về với người tiêu dùng Việt. Đây là sản phẩm sở hữu tuần nghỉ, trọn đời dự án (được biết đến năm 2021 là 34 năm. Thấu hiểu nhu cầu ăn gì, chơi gì … của các chủ sở hữu khi sử dụng tuần nghỉ, chủ đầu tư này đã đưa vào dự án đầy đủ các hoạt động, các tiện ích bên trong dự án ngay từ khâu thiết kế quy hoạch. Các tiện ích cảnh quan công cộng được trú trọng đầu tư chiếm tới hơn 85% quỹ đất dự án trong khi đó, mật độ xây dựng các đơn vị ở chiếm chưa tới 15%. Alma Resort chính bản thân nó đã là một khu du lịch với hàng chục tiện ích để chủ sở hữu trải nghiệm khám phá trong suốt tuần nghỉ. Đặc điểm chung của sản phẩm sở hữu kỳ nghỉ đó là việc gia đình nhiều thế hệ sẽ định kỳ chọn 1 thời điểm trong năm đi nghỉ dưỡng cùng nhau, lưu lại kỷ niệm, ký ức hạnh phúc bên gia đình. Giải pháp tham gia vào mạng lưới trao đổi kỳ nghỉ RIC sẽ mang đến đa dạng lựa chọn điểm đến với khoảng 4.300 resorts trên khắp thế giới. Mô hình sở hữu kỳ nghỉ đang dần trở lên quen thuộc với người tiêu dùng Việt khi thị trường này đang dần chào đón nhiều hơn các thành viên mới tham gia từ các chủ đầu tư nước ngoài kỳ cựu với thâm niên kinh nghiệm nhiều năm trên thế giới, hay các chủ đầu tư tên tuổi tại Việt Nam. Sản phẩn đa dạng phân khúc phù hợp với túi tiền & tài chính của từng nhóm đối tượng. Một lời khuyên cũng là lưu ý, người tiêu dùng cần tìm hiểu, phân tích & quyết định lựa chọn sản phẩm sở hữu kỳ nghỉ phù hợp nhất với nhu cầu, tiềm lực của gia đình. Hãy lựa chọn khôn ngoan & thông minh nhất để mỗi kỳ nghỉ của gia đình là một trải nghiệm tuyệt vời, một kỷ niệm, một ký ức đẹp giữa các thành viên, các thế hệ. Hãy trải nghiệm để tự tìm câu trả lời cho mình: vì sao sở hữu kỳ nghỉ đã là một sản phẩm quen thuộc, một thói quen du lịch phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới từ hơn nửa thể kỷ qua.

25 BÌNH LUẬN

 1. Timeshare hay sở hữu kỳ nghỉ đã biêt đến ở Việt Nam gần chục năm nay rồi. Xong dân mình vẫn quen thích phượt hay du lịch theo chuyến ngắn ngày hơn. Chưa quen kiểu tuần nghỉ hàng năm đâu.

 2. Alma hơi ít resort bạn nhỉ, tuy xịn nhưng có mỗi 1 cái. Được cái sở hữu kỳ nghỉ alma thì được đi trao đổi kỳ nghỉ cao cấp hơn của Crystal.

 3. Ngoài sở hữu kỳ nghỉ alma với flc holiday ra thì còn có crystals dạo này cũng hot hot nữa. Bên đó có mấy dự án nhưng mà hình như vẫn đang xây thì phải, còn trao đổi thì cụ thể được đổi đi đâu chưa thấy công khai ở đâu.

 4. Xin lỗi, Sở hữu kỳ nghỉ Alma có resort, có RCI, còn đang nghiên cứu. chứ như Crystalbay thì em chịu . Hơi ghê. chả có gì đảm bảo em đặt đc phòng cả.

 5. Ủa vậy hả, mình tưởng Vinpearl chỉ bán condotel thôi còn sở hữu kỳ nghỉ alma rồi flc holidays với crystals holiday mới là mô hình timeshare.

 6. Alma mà mới gì, sở hữu kỳ nghỉ alma họ bán gần 8 năm nay rồi, là 1 trong những đơn vị đầu tiên triển khai mô hình này tại Việt Nam đó bạn. Còn FLC thì cũng mới gần đây mới gia nhập thị trường sở hữu kỳ nghỉ thôi.

 7. Nếu muốn trao đổi sở hữu kỳ nghỉ alma để đi nghỉ quốc tế qua RCI thì đợt này chưa đi được nhưng nếu cần bảo lưu thì gửi lên RCI sẽ có lợi vì thời hạn được 2 năm, khi nào muốn dùng thì đổi lại về ALMA Resort hoặc đổi qua resort khác đều được. Mất chút phí thôi.

 8. Chuẩn rồi, mục đích của họ mà. Mấy bên như FLC họ bán thêm sở hữu kỳ nghỉ để tận dụng tối đa quỹ phòng. Thay vì chỉ bán khách lẻ thì được thêm lượng khách cố định hàng năm nữa. Còn Sở hữu kỳ nghỉ alma thì họ chỉ tập trung theo mô hình này thôi, khách lẻ mới là bán thêm.

 9. Hi! Do you know if they make any plugins to assist with Search
  Engine Optimization? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good results.
  If you know of any please share. Many thanks!
  You can read similar article here: Dobry sklep

 10. Hi there! Do you know if they make any plugins to assist with Search
  Engine Optimization? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m
  not seeing very good success. If you know of any please share.
  Kudos! You can read similar article here: Najlepszy sklep

 11. Good day! Do you know if they make any plugins to assist
  with Search Engine Optimization? I’m trying to get my blog to rank
  for some targeted keywords but I’m not seeing
  very good results. If you know of any please share. Many thanks!

  You can read similar art here: Hitman.agency

 12. Hello there! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine Optimization? I’m trying to
  get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very
  good success. If you know of any please share. Thanks!
  You can read similar article here: Backlinks List

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây