Mục lục bài viết

Chia sẻ kỳ nghỉ đã có mặt tại Việt Nam vài năm nay nhưng vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Hiểu một cách đơn giản, mô hình này cung cấp quyền lưu trú cho người mua tại khu nghỉ dưỡng cao cấp (thường là các resort 4-5 sao) trong khoảng thời gian xác định hàng năm, ở một số năm nhất định, có thể trao đổi với những resort khác trong cùng chương trình. Ở Việt Nam, chia sẻ kỳ nghỉ Alma đã có mặt từ rất sớm .

1/ CHIA SẺ KỲ NGHỈ BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Mô hình chia sẻ kỳ nghỉ bắt nguồn từ ý tưởng chia sẻ quyền sử dụng máy tính của IBM. Khi đó, máy tính có chi phí vận hành đắt đỏ, vì vậy đơn vị này phân nhỏ thời gian sử dụng máy và chia sẻ với các công ty khác để tối ưu công suất, giảm thiểu chi phí. Sau này, ý tưởng “chia sẻ thời gian” được áp dụng trong lĩnh vực du lịch, xuất phát điểm là việc một số gia đình ở châu Âu đã cùng nhau chia sẻ một ngôi nhà chung trong khu nghỉ dưỡng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi hàng năm.
Do chi phí sở hữu một ngôi nhà trong các khu vịnh thiên đường  khá đắt đỏ, phí bảo trì hàng năm cao trong khi thời gian sử dụng thực không đáng kể, các gia đình quen biết nhau nảy ra sáng kiến biến ngôi nhà thứ 2 trở thành tài sản chung, phân chia thời gian sử dụng theo nhu cầu của từng gia đình. Việc phân chia thời gian nghỉ theo mùa không cố định, có thể luân chuyển phù hợp nhu cầu vào năm kế tiếp. Nhờ đó, họ nâng cao tối đa hiệu suất sử dụng và giảm thiểu rất nhiều chi phí.
Hình thức hợp tác thông minh này mở ra một thị trường đầy tiềm năng cho các công ty du lịch và nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, tạo nên xu thế dịch vụ chia sẻ kỳ nghỉ, được gọi là chia sẻ kỳ nghỉ như hiện nay. Manh nha từ năm 1960, mô hình này đã lan rộng ra toàn châu Âu trong một thời gian ngắn và xuất hiện tại Mỹ vào năm 1970.

Các đơn vị kinh doanh chia sẻ kỳ nghỉ đã ra đời, nổi tiếng có RCI Group. Tập đoàn trao đổi kỳ nghỉ lớn nhất thế giới của Mỹ đang quản lý việc trao đổi của hơn 4.000 resort với 3,5 triệu thành viên ở trên 100 quốc gia khác nhau. Mạng lưới chia sẻ kỳ nghỉ Alma cũng thuộc RCI
Hiện mô hình chia sẻ kỳ nghỉ nhận được sự ủng hộ của khoảng 100.000 khu nghỉ tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phần lớn trong đó là những khu resort, villa, khách sạn đạt tiêu chuẩn trên 4 sao, đồng đều về thương hiệu, chất lượng và uy tín, giúp đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng khi đổi kỳ nghỉ tại nhiều địa điểm.

Các dự án kinh doanh theo mô hình sở hữu kỳ nghỉ hay chia sẻ kỳ nghỉ tại Việt Nam mặc dù có chất lượng dịch vụ và khả năng quản lý tốt do được điều hành và quản lý bởi các tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên, do các quy hoạch đất đai và chính sách đầu tư của các địa phương, cũng như các nhà đầu tư vẫn mang tâm lý “thử thị trường” nên các resort chia sẻ kỳ nghỉ ở nước ta hầu hết đang thiếu cả về  số lượng và quy mô. Cũng giống như bất cứ hiện tượng hay trào lưu nào từ nước ngoài mới được du nhập vào Việt Nam, sở hữu kỳ nghỉ sẽ phải mất một khoảng thời gian đáng kể để người dùng tiếp cận và thực sự hiểu về nó. Mặc dù vậy, có thể nhận định thị trường giao dịch mô hình sở hữu kỳ nghỉ và trao đổi chia sẻ kỳ nghỉ đang nóng dần lên khi xu hướng khách đi nghỉ ở khu nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Nhiều du khách Việt lựa chọn các khu resort để thực sự nghỉ ngơi, khách hay chọn hành trình ngắn ngày, di chuyển ít (khoảng trên dưới 1 tuần). Xu hướng này sẽ ngày càng tăng, bởi cơ cấu khách nội địa đi nghỉ ở resort đã chiếm tới 20% ở nhiều  doanh nghiệp do thu nhập của người Việt ngày càng tăng, đặc biệt là bộ phận dân cư thượng lưu, đồng thời lối sống của họ ngày càng hiện đại, nhu cầu đi du lịch nghỉ dưỡng và hưởng thụ ngày càng phổ biến.

2/ ĐIỂM ẤN TƯỢNG CỦA CHIA SẺ KỲ NGHỈ ALMA LÀ GÌ?

Công ty Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA) là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên mang mô hình “Sở hữu kỳ nghỉ” đến Việt Nam. Mô hình sở hữu kỳ nghỉ nhằm kết hợp nhu cầu nghỉ dưỡng hàng năm của số đông với nhu cầu có thể chuyển nhượng quyền sở hữu kỳ nghỉ để có thu nhập cho người sở hữu. Hay đơn giản công ty sẽ tạo điều kiện cho chủ nhân “Sở hữu kỳ nghỉ” có thể thu hồi số vốn bỏ ra khi không có nhu cầu hoặc không bố trí được thời gian để sử dụng kỳ nghỉ này.

Điểm cộng cho mô hình của ALMA là khả năng người sở hữu có cơ hội tham gia vào một loạt các trao đổi kỳ nghỉ trên toàn cầu. Ngoài việc sở hữu kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng của công ty du lịch Vịnh Thiên Đường tại Nha Trang, bạn còn có thể khám phá những điểm đến khác nhau trên thế giới bằng việc trao đổi kỳ nghỉ của mình với một thành viên khác trong các hệ thống trao đổi kỳ nghỉ quốc tế uy tín, có liên kết với ALMA.

Bạn đã sở hữu kỳ nghỉ nào chưa? Nếu chưa thì còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè này cùng gia đình, bạn bè và người thân ngay nhé