Trong tuần nghỉ dưỡng cùng gia đình tại Alma resort, tôi gặt hái được thông tin hữu ích bên lề kỳ nghỉ khi duy trì luyện tập yoga hàng sáng tại khu nghỉ dưỡng này. Phòng tập gym, yoga là một trong các tiện ích của khu nghỉ dưỡng nên tôi vẫn duy trì việc luyện tập ở trong kỳ nghỉ không bỏ lỡ buổi tập nào. Theo lịch hoạt động, khu vực The Fitness Gym được mở cửa từ 6:00 – 20:00 hàng ngày.

Buổi tập yoga cũng diễn ra như ở các phòng tập ở Hà Nội, kéo dài 1 giờ đồng hồ, có hướng dẫn…. Kết thúc buổi tập, huấn luyện viên hỏi thăm các học viên về việc luyện tập, & sẵn sàng giải đáp các câu hỏi cùng nhau. Ở đó, mọi người cởi mở chia sẻ thông tin & kinh nghiệm trong quá trình luyện tập bộ môn này. Qua buổi trao đổi, tôi thu lượm những gợi ý từ huấn luyện viên của phòng tập về những điều cần tránh khi luyện tập và muốn ghi lại để mọi người cùng tham khảo. Cụ thể các lưu ý như sau:

Không nên mải mê & nỗ lực chinh phục các động tác khó

Đối với những người mới tập, quan sát hướng dẫn viên, hay tham gia vào các nhóm Yoga, thường gặp một cảm giác choáng ngợp. Wow, động tác quá đẹp, quá hoàn hảo…. Họ mất bao lâu để luyện tập được những động tác như vậy? Đây có lẽ là câu hỏi thường trực đối với những người mới tham gia bộ môn có nguồn gốc từ Ấn Độ này. Tuy nhiên, một lưu ý đặc biệt đối với các bạn mới tham gia tập, đừng cố gắng tập trung & chạy theo các động tác quá hoàn hảo. Quan trọng hãy lắng nghe cơ thể mình, mỗi ngày, mỗi tuần cố gắng chút một, yoga không nóng vội & không đốt cháy giai đoạn được. Có như vậy, người tập mới cảm nhận được giá trị của yoga mang lại & hạn chế những chấn thương trong quá trình luyện tập.

Hít vào phình bụng ra & thở ra hóp bụng lại là nguyên tắc thở của yoga

Hít vào phình bụng ra & thở ra hóp bụng lại là nguyên tắc thở của yoga

Hãy nhớ rằng, yoga là sự kết hợp vô cùng tinh tế giữa hơi thở, tâm trí & động tác. Khi luyện tập, điều tiết hơi thở “hít vào – thở ra” đúng nhịp với động tác & sự tập trung tâm trí cho việc luyện tập của mình sẽ giúp người tập đạt được hiểu quả cao nhất. Đừng nóng vội cố gắng ép mình đạt được những động tác siêu khó & đẹp. Từ từ từng chút một, từng tuần một, người tập sẽ cảm nhận được sự thay đổi đáng kể của chính cơ thể mình & đến một thời điểm phù hợp, việc chinh phục các tư thế khó sẽ đến một cách rất tự nhiên. Đó là khi, người luyện tập đã hòa hợp được hơi thở- tâm chí – động tác! Yoga – một trong những cách bạn yêu, quan tâm đến cơ thể của của chính mình – coi cơ thể mình là một người bạn yêu quý!

Không nhảy cóc trình tự bài tập

Bất kỳ bộ môn thể dục thể thao nào, việc khởi động ban đầu là vô cùng cần thiêt và quan trọng. Việc khởi động giúp cơ thể dần làm quen, dãn cơ cần thiết trước khi vào các bài tập chính. Sẽ giúp người luyện tập đạt được hiểu quả tối đa & tránh các chấn thương có thể xẩy ra trong quá trình tập luyện. Đặc biệt, đối với bộ môn Yoga, việc luyện tập theo trình tự của bài tập là vô cùng cấn thiết & dưới đây là thứ tự từ khởi động đến kết thúc bài tập.

  • P1: Hít thở: hít vào thở ra theo nhịp chậm rãi, cảm nhận được hơi thở vào ra từ sâu bên trong cơ thể. Một số bài tập, người tập sẽ cùng ngân vang tiếng ôm để cảm nhận sự ngân vang của cơ thể.
  • P2: Khởi động nới lỏng các khớp nối từ đầu, tay, thắt lưng, chân…. 
  • P3: Vào bài tập yoga gồm chuỗi các động tác kết hợp hơi thở với các khớp nối đã đươc nới lỏng ở phần khởi động. Thường ở phần này, người tập sẽ được làm quen, luyện tập & chinh phục các động từ dễ đến khó. Hãy nhớ một lần nữa, đừng cố gắng chạy theo các động tác, vừa tập vừa lắng nghe cơ thể mình là điều vô cùng quan trọng.
  • P4: Nghỉ ngơi, thư giãn. Một số hướng dẫn gọi đùa là “tư thế chết”. Khi kết thúc bài tập, thư giãn có tác dụng rất lớn để tĩnh tâm, thả lỏng toàn bộ tâm trí, toàn bộ cơ thể. Thư giãn & cảm nhận sự giao hòa giữa không khí & cơ thể từ ngón chân, cẳng chân, hông, ngón tay, vai. Cảm nhận sự ra vào hơi thở từ hai cánh mũi…. Du bận đến mấy, khi đã luyện tập yoga thì đừng cắt bỏ phần cuối của bài tập này. Nếu bạn chưa tin tưởng hay muốn tự cảm nhận. Nếu có dịp, bạn hãy thử 1 buổi tập gồm đầy đủ 04 phần so với 01 buổi tập mà cắt bỏ phần thư giãn. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn!

Bổ câu – một  trong những tư thế khó của Yoga

Bổ câu – một trong những tư thế khó của Yoga

Đừng ngạc nhiên khi sau mỗi buổi tập yoga đầy đủ từ hít thở, khởi động, bài tập chuỗi động tác yoga rồi thư giãn… bạn thấy vui vẻ, yêu đời & vơi đi mệt mỏi!

Không ăn & uống no trước khi luyện tập yoga

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ nên luyện tập yoga khi bụng đang rỗng hoặc sau bữa ăn chính ít nhất 03 giờ đồng hồ. Thời gian lý tưởng nhất để luyện tập yoga là vào buổi sáng sớm trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi ăn tối. Không nên tập ngay sau khi vừa ăn no & chỉ nên dùng bữa sau khi tập khoảng 30 phút. Khi dạ dày chưa đầy thức ăn, cơ thể sẽ thiếu sự linh hoạt, dễ gây ra các chấn thương vùng bụng & các cơ quan nội tạng.

Chỉ nên bổ sung nước trước 30 phút & sau 10 phút khi luyện tập yoga

Chỉ nên bổ sung nước trước 30 phút & sau 10 phút khi luyện tập yoga

Ở hầu hết các bộ môn thể thao, người tập thường được khuyến khích bổ sung nước trong quá trình luyện tập như đá bóng, bóng rổ, chạy bộ….. Tuy nhiên, với yoga, trong quá trình luyện tập bình thường sẽ diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ & người tập không nên bổ sung nước. Bởi khi luyện tập, các cơ quan của cơ thể đang ở trạng thái hoạt động mạnh, khó hấp thụ nước. Thời gian lý tưởng để bổ sung nước trước khi tập 30 phút & sau khi tập 10 phút. Bởi các cơ quan trong cơ thể đang ở trạng thái hoạt động mạnh, khó có thể hấp thụ nước. Việc bổ sung nước cần uống từ từ, từng ngụm nhỏ một để tránh tạo ra áp lực tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Alma resort được thiết kế trên khuôn viên đất rộng khoảng 30ha, trong khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, Huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khu nghỉ dưỡng này được thiết kế vận hành theo mô hình kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ. Theo đó, các khách hàng là chủ sở hữu lựa chọn mua tuần nghỉ dưỡng tại đây sẽ có quyền nghỉ dưỡng theo tuần nghỉ hàng năm, trong suốt vòng đời dự án. Các khách hàng sở hữu tuần nghỉ còn được gọi là Chủ sở hữu. Điểm đặc biệt trong mô hình kinh doanh này hướng đến hình thức du lịch nghỉ dưỡng gia đình. Hầu hết các chủ sở hữu tại Alma resort thường là gia đình từ 2 đến 3 thế hệ. Việc du lịch của các chủ sở hữu được lên kế hoạch từ trước, các thành viên sẽ có điều kiện sắp xếp công việc & học tập để có thể cùng nhau trải nghiệm 1 tuần nghỉ dưỡng tại Alma Resort. Với việc thiết kế hàng chục tiện ích nội khu nghỉ dưỡng bố trí cả trong nhà và ngoài trời, khu nghỉ dưỡng này đã mang đến những trải nghiệm đa dạng, thu ví cho mọi đối tượng từ các bạn nhỏ,thiếu nhi; nhóm trung niên hay các bậc cao nhiên U50 – 60 – 70….. Mỗi nhóm đối tượng sẽ tìm kiếm dược cho mình các dịch vụ, tiện ích phù hợp theo sở thích cá nhân & tâm lý lửa tuổi. Ví thử, với tụi nhỏ vô cùng thích thú với khu vực kids club, youth club hay Science Museum, phụ huynh thì ưa thích khu vực hồ bơi ngay trung tâm khu nghỉ dưỡng view ra bờ biển. Còn cá nhân tôi vẫn duy trì hơn 1 giờ tại phòng tập yoga mỗi sáng trong tuần nghỉ dưỡng của gia đình. Qua dịp trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng cùng gia đình tại Alma resort, tôi đánh giá cao những tiện ích được thiết kế & vận hành tại khu nghỉ dưỡng. Dịch vụ tiện ích được thiết kế đáp ứng nhu cầu sử dụng thực sự & phù hợp, chứ không chỉ dừng lại ở mức “làm cảnh”. Chúng được vận hành góp phần làm đa dạng các hoạt động vui chơi, thư giãn cho các khách nghỉ dưỡng trong suốt kỳ nghỉ. Các khách nghỉ dưỡng sử dụng & tận hưởng thực sự các dịch vụ này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây